Main บริการต่างๆ Registration Download Contact Us
ไทย | English
 
   
 

โปรดระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพที่โทรศัพท์หาคุณและอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อหลอกให้คุณทำโอนเงินบน Internet Banking ไปยังบัญชีคนร้าย 

            ช่วงนี้ มีผู้ใช้บริการ Internet Banking บางท่าน ได้รับโทรศัพท์จากกลุ่มมิจฉาชีพและอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก DSI หรือสถานีตำรวจต่าง ๆหรือเจ้าหน้าที่ธนาคารต่าง ๆ โดยมีเรื่องราวประกอบ เช่น

            * แจ้งว่าคุณมีการสมัครบัตรเครดิตไว้ที่ธนาคารต่าง ๆ และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตร ซึ่งคุณอาจถูกปลอมแปลงบัตรหรือมีรายชื่ออยู่ใน BLACKLIST ของธนาคารแห่งประเทศไทย
            * แจ้งว่าคุณเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีต่างๆ และเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ ต้องขอข้อมูลลูกค้าเพื่อตรวจสอบ 

เมื่อคุณหลงเชื่อและแจ้งข้อมูลส่วนตัวให้คนร้าย คนร้ายจะดำเนินการ ดังนี้

            1. นำข้อมูลของคุณไปสมัครบริการ Internet bankingและทำการเพิ่มบัญชีบุคคลที่ 3 ซึ่งเป็นบัญชีของคนร้ายเอง
            2. คนร้ายจะโทรหาคุณอีกครั้ง เพื่อถามรหัส OTP จากคุณ เพื่อใช้ ACTIVATE บัญชีบุคคลที่ 3 ของคนร้าย โดยอ้างว่าเป็นรหัสเพื่อลบข้อมูลของคุณจากฐานข้อมูลอาชญากรรม,เครดิตบูโร หรือธนาคารแห่งประเทศไทย
            3. เมื่อเพิ่มบัญชีคนร้ายสำเร็จแล้ว คนร้ายจะทำการโอนเงินในเวลาต่อมา

คำแนะนำในการป้องกัน

            ไม่หลงเชื่อคำแอบอ้างต่างๆ เพื่อมาขอข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลทางการเงินของคุณ ที่จะมาในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์, ทางเว็บไซต์หรือทางอีเมล ถ้าหากไม่แน่ใจควรติดต่อหน่วยงานเจ้าของเรื่องที่ผู้ร้ายแอบอ้าง เพื่อตรวจสอบข้อมูลโดยตรง

มาตรการและนโยบายของไทยพาณิชย์

             ธนาคารฯ ไม่มีนโยบายในการติดต่อลูกค้าเพื่อขอข้อมูลทางการเงิน เช่น เลขที่บัตร ATM, เลขที่บัญชีธนาคารฯ หรือข้อมูลที่เป็นความลับเช่น รหัส ATM, User name, Password ของ Internet banking ไม่ว่าจะเป็น ทางโทรศัพท์ ทางอีเมล หรือทาง SMS หากคุณได้รับโทรศัพท์หรืออีเมลต้องสงสัย กรุณาติดต่อธนาคารฯ ทันที ที่ SCB Call Center 02-777-7777

 
   
 

1. ได้รับอีเมลแจ้งว่า Server ของทางธนาคารฯ ได้รับความเสียหาย ทำให้ข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าสูญหายทั้งหมดจึงต้องการให้ผู้ใช้บริการทำการกรอก ข้อมูลใหม่ให้แก่ทางธนาคารฯ และถ้าไม่ใส่ข้อมูลต่างๆ จะใช้บริการไม่ได้ ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ธนาคารฯ มีระบบการดูแลรักษาความปลอดภัยของฐานข้อมูล ลูกค้าที่มีเสถียรภาพ รวมถึงระบบสำรองที่รัดกุม การเกิดเหตุจากความเสียหายดังกล่าว จึงเป็นไปไม่ได้

2. ได้รับอีเมลแจ้งให้ใส่ User name, Password ของ Easy Net เพื่อจะปรับปรุงฐานข้อมูล ถ้าไม่ใส่จะปิดบัญชีของลูกค้า โดยในอีเมลจะมีลิงค์ไปหาเว็บไซต์ปลอมเพื่อ ให้กรอกข้อมูล ซึ่งรูปลักษณ์ของเว็บไซต์ปลอมนั้นจะพยายามทำหน้าตาให้เหมือนกับเว็บไซต์ของจริงมากที่สุด

3. ได้รับอีเมลโดยอ้างว่ามาจากธนาคารฯ และแจ้งว่าคุณเป็นผู้โชคดีที่ได้รับรางวัล และให้คุณคลิกลิงค์ที่ี่แนบมากับอีเมลเพื่อเข้าสู่หน้ายืนยันข้อมูลส่วนตัวเพื่อรับ รางวัล โดยเว็บไซต์ปลอมตามลิงค์ดังกล่าวจะหน้าตาเหมือนเว็บจริงทุกประการ

   
 
   
   
 

1. ธนาคารฯ ไม่มีนโยบายในการติดต่อลูกค้าเพื่อขอข้อมูลส่วนตัวที่เป็นความลับเช่น User name, Password ไม่ว่าจะเป็นทางอีเมล ทางโทรศัพท์ หรือทาง SMS หาก คุณได้รับอีเมล หรือโทรศัพท์ต้องสงสัย กรุณาติดต่อธนาคารฯทันที

2. ธนาคารฯได้ร่วมกับบริษัทที่เชี่ยวชาญในเรื่องการตรวจจับเว็บไซต์ปลอม เพื่ออัพเดทข้อมูลและทำการติดต่อประสานงานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีและ การสื่อ สาร (ICT) เพื่อทำการปิดเว็บไซต์ปลอมที่ตรวจพบ

   
 
   
 

1. พิมพ์ URL ของเว็บไซต์ธนาคารฯ ด้วยตัวคุณเอง เมื่อต้องการใช้บริการธนาคารทางอินเทอร์เน็ต หรือบริการออนไลน์อื่นๆ ของธนาคารฯ

2. หลีกเลี่ยงการเข้าเว็บไซต์เพื่อทำธุรกรรมทางการเงินโดยผ่านการคลิกลิงค์ที่แนบมากับอีเมล

3. ไม่กรอกข้อมูลส่วนตัวใดๆ ลงในหน้าเว็บ (Web Page) ที่ลิงค์มากับข้อความในอีเมล ไม่ว่าอีเมลนั้นจะถูกส่งมาจากผู้ใดก็ตาม

4. ข้อสังเกตเว็บไซต์ที่คุณกำลังทำรายการอยู่ว่าเป็นเว็บไซต์ที่ปลอดภัยหรือไม่ โดยดูว่า URL เป็น https และมีสัญลักษณ์กุญแจ*


*หมายเหตุ: ทั้งนี้ตำแหน่งของกุญแจที่แสดงในหน้าเว็บขึ้นอยู่กับ Browser และเวอร์ชั่นที่คุณเลือกใช้

 5. ติดตั้งโปรแกรม Personal Firewall และ โปรแกรม Anti-virus ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องของบริษัทที่เชื่อถือได้ และ ทำการ update ข้อมูลไวรัสอยู่เสมอ

http://www.mcafee.com/apps/downloads/security_updates/superdat.asp?region=us
&segment=enterprise
http://www.symantec.com/business/security_response/definitions/download/detail.jsp
?gid=savce
http://www.trendmicro.com/download/viruspattern.asp
http://www.pandasecurity.com/homeusers/downloads/clients
http://www.kaspersky-antivirus-update.en.malavida.com/d132-free-download-windows
มีวัตถุประสงค์เพื่อขโมยข้อมูลทางการเงิน ได้แก่เลขที่บัญชี และ รหัสผ่าน (Password) สำหรับธุรกรรมทางการเงินผ่าน Internet โดยโทรจันดังกล่าวจะมาในรูปแบบของการหลอกลวงให้ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ จากผู้ไม่ประสงค์ดี ดังนั้นคุณไม่ควรดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ เข้าเครื่องของคุณจากเว็บไซต์ที่ไม่คุ้นเคย หรือการเปิดไฟล์แนบจากอีเมลซึ่งไม่รู้ที่มา (ปัจจุบันไวรัสและโทรจันสามารถแนบมากับไฟล์ ที่ดูแล้วไม่น่ามีปัญหาในการเปิดใช้งาน เช่น Microsoft Word (นามสกุลไฟล์ .doc), Microsoft Excel (นามสกุลไฟล์ .xls) หรือ Adobe Acrobat (นามสกุลไฟล์ .pdf)

   
- ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ไม่มีนโยบายในการสอบถามข้อมูลส่วนตัว หมายเลขบัญชี รหัสผ่าน (password) หรือรหัสหมายเลข (pin) ผ่านทางอีเมล หากท่านได้รับอีเมลดังกล่าว กรุณาอย่าตอบกลับ หรือให้ข้อมูลใดๆ
- login name และ password ที่ท่านใช้ในระบบ easy net เป็นข้อมูลที่เป็นความลับส่วนบุคคลไม่ควรเปิดเผยให้บุคคลอื่นทราบ
- กรุณาตรวจสอบความเคลื่อนไหวในบัญชี และเปลี่ยนรหัสผ่าน (password) อย่างสม่ำเสมอ
- กรุณาพิมพ์ www.scbeasy.com หรือ m.scbeasy.com หรือ www.scb.co.th ด้วยตัวท่านเองเมื่อท่านต้องการใช้บริการธนาคารทาง อินเทอร์เน็ต หรือบริการออนไลน์อื่นๆของธนาคารฯ และโปรดหลีกเลี่ยงการคลิกลิงค์ที่แนบมากับอีเมล
- หากท่านพบรายการผิดปกติในบัญชี หรือมีคำแนะนำในการใช้บริการ กรุณาติดต่อศูนย์บริการลูกค้าไทยพาณิชย์ โทร. 02-777-7777 หรือ http://csc.scb.co.th
- หลีกเลี่ยงการใช้งาน easy net จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ในที่สาธารณะ เช่น อินเทอร์เน็ต คาเฟ่
- โปรดอัพเดทโปรแกรม anti-virus อย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการเปิดดู/เก็บข้อความ sms mms หรือโปรแกรมที่ไม่ทราบแหล่งที่มา
- หลีกเลี่ยงการเปิด bluetooth ทิ้งไว้ กรณีไม่ได้ใช้งาน ควรปิด bluetooth เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดไวรัส
- กรณีจับคู่ (pair) อุปกรณ์ bluetooth ใหม่เรียบร้อยแล้ว ควรตั้งค่าการมองเห็นของโทรศัพท์ให้เป็น “ซ่อน” (hidden) ตัวอย่างการตั้งค่า การมองเห็น bluetooth ของโทรศัพท์มือถือโนเกีย ไปที่ เมนู > เชื่อมต่อ > bluetooth > การมองเห็นของโทรศัพท์ > เลือก “ซ่อน

   
Welcome to SCBEasy.com
Login Name
Password
หากท่านมีปัญหาในการใช้ Password เดิมในการ log in กรุณาตั้ง Password ใหม่
ลืมหรือตั้ง Password ใหม่ คลิกที่นี่
ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 2553 © สงวนลิขสิทธิ์   Privacy Policy | Term of Use | Security Tips